Giếng trời hình giọt nước khổng lồ giữa nhà phố Sài Gòn

   Trên khu đất 310 m2 ở quận 3 (TP HCM), ban đầu chỉ có khối nhà gạch cổ xây cách đây 70 năm ở phía trước. Nhưng sau đó, ở phía sau nhà, gia chủ xây thêm một khối nhà khung thép vào những năm 1990. Việc này khiến công trình trở nên chắp vá, thiếu sự kết nối.

   KTS Đàm Vũ cùng đội thiết kế An-Ni Lê, Dân Hồ, Tài Nguyễn, Duy Tăng, Nhung Hồ (Kientruc O). Đã đưa ra ý tưởng tạo một khoảng giếng trời để liên kết hai khối nhà. Mô hình khu nhà trước và sau khi cải tạo.

   Khu vực giếng trời mới là một tổng thể hoàn chỉnh cây xanh. Mặt nước tạo nên sự kết nối giữa những người sống trong hai khối nhà. Đó cũng là khoảng trống tạo nên sự thanh bình cho ngôi nhà nằm ngay mặt phố ồn ào xe cộ qua lại ở Sài Gòn.

   Ngôi nhà sau khi cải tạo có sự cởi mở ra với phố xá bên ngoài. Nhưng vẫn có sự khép kín, đảm bảo riêng tư cho gia chủ. Những hàng cây sẽ sớm xanh tốt để tạo nên lớp hàng rào xanh giảm nhiệt cho ngôi nhà. Và làm đẹp cho đường phố.

  Không sử dụng các đường nét vuông thành sắc cạnh. Các kiến trúc sư đưa ra ý tưởng làm giếng trời hình elip. Bởi vậy, các mảng tường, ban công, vách kính cũng được uốn lượn thành những đường cong mềm mại.

   Toàn bộ mảng tường bên hông của khối nhà phía trước. Và phần mặt tiền của khối nhà phía sau được chuyển đổi thành kính để mở rộng khung nhìn về phía giếng trời.

Ở tầng một bố trí một hồ nước nhỏ có hình dạng như song sinh với giếng trời tạo nên những góc nhìn thú vị.

Ngoài kính, kiểu tường rỗng xếp gạch ở khu vực này cũng giúp thông gió, lấy sáng.

    Thay vì xây thêm nhà để kinh doanh. Gia chủ đã chấp nhận dành ra một khoảng diện tích 50 m2 để làm giếng trời. Sự bớt đi này đã đem thêm nhiều ý nghĩa cho khu nhà như ánh sáng, sự thông thoáng. Cảm giác yên bình giữa phố xá.

   Một phần sân tầng một có mái che kim loại đục lỗ giúp cho ánh sáng chiếu xuyên qua. Ở đây cũng có những ô tròn lớn để cây to có thể vươn lên cao.

   Gia chủ dự tính sẽ cho thuê toàn bộ ngôi nhà trong một vài năm rồi mới chuyển về sinh sống. Bởi vậy, ngôi nhà được thiết kế không gian linh hoạt. Dễ dàng thay đổi cách bố trí tùy từng thời điểm.

Cây được trồng dọc lối đi để tạo cảm giác xanh mát cho ngôi nhà ở thành phố nắng nóng quanh năm.

Ban Mai/vnexpress
Ảnh: Hiroyuki Oki

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *